Gạo nếp Phì Điền
Cứ đến ngày rằm, mùng một, trên bàn cơm mỗi gia đình không thể thiếu đĩa xôi hay cái bánh chưng. Nguyên liệu chính cho món ăn là gạo nếp, mỗi nơi mỗi loại nhưng với người dân Bắc Giang và các vùng lân cận, nhắc đến nếp Phi Điền như một sự bảo chứng cho chất lượng, từng hạt gạo thơm, bùi, thử một lần là biết mùi, nhớ tên.
Giống lúa nếp cái hoa vàng vốn xuất phát từ Bắc Ninh nhưng khi trồng ở xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn thì ngon hơn hẳn. Xuất sứ của loại gạo này cũng rất tình cờ. Năm 1982, bà Nguyễn Thị Thi mang giống nếp cái hoa gạo từ quê về nhà chồng ở thôn Mai Tô, xã Phì Điền gieo thử. Gạo trồng ở đây thơm, ngon nên nhiều nhà xung quanh trồng theo rồi lan ra cả xã. Ngày nay, nếp Phì Điền được nhiều người ưa chuộng vì hạt gạo ăn mềm, thơm, giữ được độ dẻo rất lâu.
Giống nếp cái hoa vàng có ưu điểm là cứng cây, chống chịu sâu bệnh tốt, hạt gạo to, tròn đều, có màu đục. Mặc dù bông ngắn nhưng hạt mẩy cao, bình quân 1 tạ thóc đạt từ 72kg đến 73 kg gạo thương phẩm.
Nhận thấy đây là giống có giá trị kinh tế cao lại thích nghi tốt với thổ nhưỡng địa phương, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã hỗ trợ xây dựng mô hình, tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. UBND huyện Phì Điền cũng thành lập hợp tác xã nếp hoa vàng Phì Điền, quảng bá, từng bước tạo thương hiệu cho sản phẩm.
Ngày 10/5/2010, Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học công nghệ đã cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền nếp Phì Điền.
Hiện nay, lúa Nếp Phì Điền là một trong hàng trăm giống lúa quý hiếm của nước ta. Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho nếp Phì Điền cho thấy danh tiếng cũng như sự đặc biệt của nếp được trồng ở đây.