Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 53
+ Hôm nay: 85
Tổng số lượng truy cập
20.719.841
Chè sạch Xuân Lương
(15/10/2013 15:29:25)

Cơ sở sản xuất và chế biến chè Thảo Xuyên, thôn Làng Dưới, xã Xuân Lương là một mô hình sản xuất chè tiêu biểu ở huyện Yên Thế (Bắc Giang).

 

Chủ cơ sở là chị Hứa Thị Xuyên. Vốn sinh ra và lớn lên trên đất chè Thái Nguyên, khi lập gia đình và sinh sống tại Xuân Lương, chị nhận thấy diện tích và sản lượng chè nơi đây tương đối lớn.

 

Được sự hỗ trợ về giống và hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông xã, năm 2010 gia đình chị đã đốn hạ những cây chè già cỗi và trồng mới gần 1ha chè Kim Tuyên.

 

Theo chị Xuyên, để có sản phẩm chè sạch, thơm ngon thì từ khâu lựa chọn  đất, giống, chăm sóc, thu hái và chế biến đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật.

 

Nguyên liệu dùng để chế biến chè là búp chè 1 tôm, 2 lá non, còn tươi và không bị giập nát, ôi ngốt, không nhiễm mùi lạ. Chè được làm héo sơ bộ bằng cách rải lên nong, nia gác lên các giá để nơi thoáng mát.

 

Thời gian làm héo sơ bộ khoảng 4 giờ, cứ sau 1 giờ phải đảo rũ nhẹ nhàng một lần để chè được tơi xốp và thoát nước đồng đều.

 

Cho chè vào máy sao liên tục với công suất 40kg/giờ giữ cho các chất trong chè không bị biến đổi, làm giảm mùi hăng ngái và tạo nên hương thơm, giảm lượng nước từ 18- 20%, búp chè trở nên mềm mại, khi vò không bị nát vụn, dễ dàng làm xoăn chặt, chín đều, cuộng bẻ không bị gãy, không khô táp lá, không sém cạnh, chè có mùi thơm cốm nhẹ, vẫn giữ được màu xanh của lá. Sau đó đưa qua quạt làm mát chè nhanh đồng thời tách những lá rời vụn  bị  sém ra khỏi khối chè.

 

Chè được diệt men rồi đưa vào máy vò trong thời gian từ 10-15 phút tuỳ theo nguyên liệu, vò xong đưa ra nia đánh tơi. Làm khô chè bằng phương pháp sấy sao kết hợp, sau mỗi lần sấy, cần để chè nguội hồi ẩm, làm cho tất cả các cánh chè được san ẩm đồng đều, sau đó cho chè vào sao lăn.

 

Chè sau khi sấy khô phải được rải mỏng trên nong hoặc nia với chiều dày khoảng 3-4 cm để chè nguội dần.

 

Khi chè đã nguội hẳn mới cho vào túi PE 2 lớp để bảo quản. Tuân thủ đúng quy trình trên sẽ có được sản phẩm chè ngon có màu sắc và hương thơm tự nhiên. Ngoài ra, để bảo đảm năng suất và chất lượng chè cần chú ý phòng trừ sâu bệnh như sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy xanh, bọ trĩ, nấm... bằng các loại thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người sử dụng.

 

Sau hơn 2 năm trồng, toàn bộ diện tích chè đã cho thu hoạch, do tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trong sản xuất và chế biến chè nên sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, trừ chi phí mỗi năm cơ sở của chị Xuyên lãi hơn 200 triệu đồng.

 

Thời gian tới, chị Xuyên dự kiến sẽ mở rộng xưởng sản xuất và trồng thêm 5ha bằng một số giống chè mới, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật trồng chè cho người dân địa phương, xây dựng thương hiệu chè sạch Xuân Lương.


15887 lượt xem
logo phu thinh logo Tranphujsc banner hoa ha logo_cty thep phuong trung logo italisa Thep anpha Viet Thang Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bắc Giang Chè sạch Xuân Lương Logo dam Ha Bac