HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 45
+ Hôm nay: 46
Tổng số lượng truy cập
18.141.433
Giới thiệu Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An
(28/05/2015 08:00:15)

Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An tiền thân là Công ty Tư liệu sản xuất Nghệ An, ra đời cách đây hơn 45 năm. Công ty được UBND tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ cung ứng các loại vật tư nông nghiệp phục vụ cho sản xuất như: Phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật và sản xuất phân tổng hợp NPK. Công ty đã trải qua một chặng đường phấn đấu để tồn tại và phát triển đầy cam go, thử thách. Vào những năm 1991-1992, bước vào thời kỳ đổi mới hoạt động theo cơ chế thị trường, Công ty gặp rất nhiều khó khăn: số vốn chỉ hơn 1 tỷ đồng trong khi đó công nợ lên tới 1,5 tỷ; hoạt động kinh doanh bế tắc, phụ thuộc hoàn toàn vào vốn vay ngân hàng; cơ sở vật chất - kỹ thuật, năng lực cán bộ, trình độ chuyên môn của công nhân viên đều chưa đáp ứng yêu cầu. Trong khi đó, ở Nghệ An lại có nhiều đơn vị Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn cùng tham gia kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp. Vì thế, việc sản xuất - kinh doanh của Công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về giá cả, chất lượng và thị trường của các sản phẩm. Tuy nhiên, trong suốt quá trình hoạt động, nhờ nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với nền nông nghiệp tỉnh nhà; luôn bám sát yêu cầu và định hướng về phát triển nông nghiệp của Ngành, của Tỉnh; động não và sáng tạo, xây dựng các kế hoạch sản xuất – kinh doanh có tính khả thi cao, coi trọng sáng kiến, sáng tạo và các giải pháp KH-CN, Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch; hàng năm, tăng trưởng và phát triển luôn năm sau cao hơn năm trước. Hiện tại, Công ty trực tiếp quản lý 20 đơn vị đầu mối trực thuộc gồm 11 xí nghiệp (có 115 quầy ốt bán lẻ), 1 trạm tiếp nhận, 1 nhà máy sản xuất phân bón tổng hợp, 2 vùng kho trung tâm, 4 tổ bán hàng ngoại tỉnh và 2 văn phòng đại diện; tổng số công nhân viên chức có 224 người, trong đó có 92 nữ. Công ty đang nỗ lực phấn đấu xứng đáng là lực lượng hậu cần tin cậy về chuyên ngành vật tư nông nghiệp trong toàn quốc.
 Một số sáng kiến đổi mới phương thức quản lý hoạt động

- Sáng kiến “khoán vốn định mức” cho các đơn vị trực thuộc (áp dụng trước năm 1994) tạo quyền chủ động kinh doanh cho cơ sở và nâng trách nhiệm của công nhân viên dùng vốn của Nhà nước. Thực hiện sáng kiến trên, Công ty thu được phần vốn nằm trong lưu thông trên 2 tỷ đồng, làm lành mạnh hoá quan hệ tài chính giữa Công ty và các đơn vị trực thuộc; đồng thời, làm tăng thêm lợi nhuận, giảm lãi vay mỗi năm gần 500 triệu đồng.

- Sáng kiến nhập hàng rời đóng gói tại Nghệ An đã được áp dụng từ năm 1999 đến năm 2003. Hàng rời đóng gói giá hạ hơn hàng bao, hợp với túi tiền của nông dân nên bán chạy hơn và lãi cao hơn. Hàng rời đóng gói cũng tạo việc làm thường xuyên cho hơn 50 lao động trong Công ty và hàng trăm lao động tại vùng cảng Cửa Lò.

- Sáng kiến cho nông dân vay phân bón trước vụ sản xuất: Để hỗ trợ một phần khó khăn cho nông dân (nhất là bộ phận nông dân nghèo) có điều kiện phát triển sản xuất, Công ty thực hiện cho nông dân vay ứng phân bón trước vụ, đến kỳ thu hoạch mới thu cả vốn và lãi. Công ty cũng quyết định giảm một phần lợi nhuận để giảm lãi suất vay, chỉ thu nông dân 50% mức lãi suất theo mức lãi Công ty vay ngân hàng. Phương thức cho vay rất thuận lợi: hàng giao tại địa chỉ người vay, cho vay với giá ưu đãi... Trong 10 năm qua, các xã nghèo, các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh được Công ty cho vay hơn 15.000 tấn phân bón các loại mà không thu lãi suất. Cơ chế thông thoáng, phục vụ chu đáo nên số lượng phân bón cho vay trước vụ năm sau nhiều hơn năm trước... Từ 2000 đến 2007, Công ty đã cho nông dân vay 282.000 tấn phân bón các loại, giảm lợi nhuận trên 17 tỷ đồng. Cho nông dân vay phân bón trước vụ đã góp phần thực hiện chủ trương xoá đói giảm nghèo theo Nghị quyết 21 của Tỉnh uỷ Nghệ An.

- Thực hiện phương châm “Kinh doanh ngoài tỉnh phục vụ trong tỉnh”: Bắt đầu từ năm 1997, Công ty được giao là đầu mối nhập khẩu phân bón của tỉnh. Ngoài việc nhập khẩu phân bón về cảng Cửa Lò, Công ty đã mạnh dạn mở rộng địa bàn hoạt động sang các địa phương khác như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Quy Nhơn, TP Hồ Chí Minh, thực hiện bán buôn, thu hồi vốn nhanh, trả nợ thay những lô hàng nhập về bán lẻ trong tỉnh. Kim ngạch nhập khẩu năm sau tăng từ 10% - 15% so với năm trước, thị phần phục vụ tăng lên rõ rệt thể hiện trên doanh số bán ra hàng năm.
 Đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng tiến bộ KH - CN vào sản xuất - kinh doanh

Lãnh đạo Công ty đặc biệt coi trọng việc đầu tư ứng dụng tiến bộ KH- CN để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đầu tư này đã đem lại tiến bộ về chất cho nhiều sản phẩm, góp phần tạo ra và khẳng định thương hiệu của Công ty.

- Đầu tư nghiên cứu các giống mới, sản phẩm mới: Được sự hỗ trợ của cơ quan quản lý KH – CN và các cơ quan chuyên môn, Công ty đã từng bước nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều tiến bộ kỹ thuật về giống như: Nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn lọc giống lúa lai 3 dòng Q.ưu số 1 được công nhận là giống lúa quốc gia và được đưa vào cơ cấu giống để sản xuất đại trà. Nghiên cứu và cung cấp hàng trăm tấn phân bón để thử nghiệm giống Vừng V-6, giống lúa Q.Ưu 1 trên đồng ruộng Nghệ An; cung cấp giống lúa Q.Ưu 1 có trợ giá (Công ty đã bù lỗ 8.000 đồng/kg) để nông dân làm quen với giống lúa mới. Nghiên cứu thành công loại phân NPK 15-5-20 sử dụng bón thúc cho lúa lai thay vì phải bón phân đơn đạm, lân, kali riêng lẻ không đảm bảo cân đối tỷ lệ.

Từ 2001 đến 2007, Công ty đã đầu tư 450 triệu đồng để phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Khoa học Kỹ thuật đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hiện nay, Công ty đang đề nghị công nhận 2 giống lúa mới là lúa lai 3 dòng Q.ưu số 6 và giống lúa thuần TH-07 có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao và khả năng thích ứng rộng. Công ty cũng đã đầu tư 3,3 tỷ đồng xây dựng trại nghiên cứu khảo nghiệm, chọn lọc và lai tạo giống với quy mô 12 ha tại Kim Liên và Nam Lĩnh (huyện Nam Đàn).

- Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế vào hoạt động của doanh nghiệp: Nhận thức sâu sắc "Chất lượng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp", năm 1997, Công ty đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO9002:1994. Năm 2000, Công ty được tổ chức QUACERT và JAS - ANZ đánh giá, cấp chứng nhận. Sau khi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO9002:1994 hết hiệu lực, Công ty đã chuyển đổi sang hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO9001:2000.

Hưởng ứng phong trào "Thập niên Chất lượng Việt Nam 1996-2005", từ những ngày đầu phát động Công ty đã tham gia tích cực. Nhận thấy rằng tham gia Giải thưởng Chất lượng Việt Nam là cơ hội để các doanh nghiệp đánh giá một cách chính xác những mặt đã làm được và chưa làm được, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời, đó cũng là cơ hội để các doanh nghiệp khẳng định, quảng bá thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và khu vực. Từ năm 1997, Công ty bắt đầu tham gia và đã đạt được một số thành tích: Giải Bạc Chất lượng Việt Nam (1997); Giải Vàng Chất lượng Việt Nam (1988, 1999); Bằng khen của Chính Phủ về Giải thưởng Chất lượng Việt Nam (2002); Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á -Thái Bình Dương (2003); Cúp vàng ISO (2006-2007).
 Đầu tư cho phát triển lâu dài

- Cổ phần hoá doanh nghiệp: Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, Công ty đã chuẩn bị tích luỹ vốn ban đầu cho công nhân viên chức từ năm 2002. Trích một phần thu nhập hàng tháng và tiền thưởng hàng năm, công nhân viên chức đã góp vốn tại chỗ đến thời điểm cổ phần hoá là 15 tỷ đồng; trong đó, tham gia mua cổ phần 9 tỷ, góp vốn vào kinh doanh 6 tỷ. Với nền tài chính lành mạnh và tiền mua cổ phần được chuẩn bị trước nên việc thực hiện cổ phần hoá Công ty chỉ trong 2 tháng, nhanh và chất lượng nhất trong các doanh nghiệp của tỉnh. Đặc biệt, 100% công nhân viên chức đều được mua cổ phần.

- Coi trọng công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ: Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên đã được Công ty đưa vào quy chế chế độ khuyến học theo năm công tác. Hàng năm, Công ty đều có kế hoạch cử cán bộ đi học chuyên tu, tại chức, học nghiệp vụ nâng cao tay nghề trước khi nâng bậc lương. Đội ngũ cán bộ, công nhân viên ban đầu chỉ có 16 đại học, 50 trung học đến nay đã có 75 đại học, 102 trung học và 47 công nhân tay nghề bậc cao. Phần lớn cán bộ thuộc Văn phòng đều có trình độ đại học, tin học, ngoại ngữ; riêng phòng kế toán có 5 đại học kế toán chính quy tốt nghiệp loại khá, giỏi. Đối với cán bộ làm công tác quản lý ngoài trình độ chuyên môn còn được đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị.

- Đầu tư phát triển cơ sở sản xuất: Nhằm mở rộng quy mô sản xuất nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm với phương châm gắn sản xuất với kinh doanh - kinh doanh với phục vụ, Công ty đã đầu tư đưa năng lực sản xuất từ chỗ chỉ có 3 cơ sở sản xuất nhỏ mỗi năm cung ứng được 20.000 tấn phân bón NPK, đến năm 2000, đã nâng công suất sản xuất phân bón tổng hợp NPK lên 5 vạn tấn/năm. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ từ 2001 đến nay mỗi năm đạt từ 45.000 - 55.000 tấn phân bón các loại. Sản phẩm phân bón NPK nhãn hiệu Sao Vàng do Công ty sản xuất luôn được bà con nông dân trong tỉnh tin dùng và đánh giá cao. Hiện nay, Công ty đang triển khai xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón chất lượng cao, công suất 110.000 tấn/năm tại khu kinh tế Đông Nam, Nghệ An.
 Một số thành tựu chính

Những năm của giai đoạn đổi mới, đặc biệt là 3 năm sau cổ phần hoá, hoạt động của Công ty không ngừng tăng trưởng và phát triển đều trên các mặt. Các chỉ tiêu doanh thu, sản lượng, nộp ngân sách và thu nhập cho người lao động tăng từ 15 - 20%/năm so với khi chưa cổ phần; cổ tức năm 2005 là 15%, năm 2006 và 2007 là 20%. Hiệu quả sản xuất kinh doanh ngày càng cao, sản lượng vật tư cung ứng luôn thoả mãn người tiêu dùng; lợi nhuận ngày một tăng. Việc làm, thu nhập của cán bộ, công nhân viên luôn ổn định, cải thiện và Công ty trở thành một trong những doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An trả lợi tức cổ phiếu cho cổ đông cao nhất hiện nay.
Ngoài các hoạt động hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, Công ty còn là đơn vị điển hình trong tỉnh về thực hiện chính sách xã hội. Các đợt phát động ủng hộ quỹ xã hội, Công ty đều đi đầu làm trước và đóng góp với số lượng cao. Trong 15 năm qua, Công ty đã đóng góp các quỹ xã hội 3 tỷ 187 triệu. Trong đó, quỹ xoá nhà tranh tre tạm bợ 785 triệu, quỹ khuyến học 459 triệu, quỹ đền ơn đáp nghĩa 395 triệu, quỹ ủng hộ đồng bão bị lão lụt hơn 1 tỷ và đóng góp các quỹ khác 548 triệu. Công ty nhận nuôi dưỡng suốt đời 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng từ năm 1996.

Năm 2007 - 2008 là những năm đầu nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các doanh nghiệp Việt Nam thực sự đối mặt với thách thức mới của cơ chế mới. Với truyền thống của một đơn vị luôn đạt Doanh nghiệp giỏi của Tỉnh, đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới cùng những kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh xuất sắc trong những năm qua, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An nguyện đoàn kết, đồng sức đồng lòng, phấn đấu hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch trong những năm tiếp theo; làm tốt chức năng kinh doanh tốt, phục vụ tốt; xứng đáng là người bạn của nhà nông trên lĩnh vực công nghiệp hoá và phát triển nông thôn./.


3384 lượt xem
logo phu thinh logo Tranphujsc banner hoa ha logo_cty thep phuong trung logo italisa Thep anpha Viet Thang Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bắc Giang Chè sạch Xuân Lương Logo dam Ha Bac