HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 52
+ Hôm nay: 73
Tổng số lượng truy cập
20.719.541
Vải thiều Lục Ngạn – thương hiệu nghìn tỷ
(17/06/2020 08:41:25)

Vải thiều Lục Ngạn – thương hiệu nghìn tỷ


Vải là đặc sản có tiếng lâu đời. Từ thời cổ đại, thứ quả này đã vượt biên giới, trở thành của hiếm chỉ có vua chúa mới có cơ hội thưởng thức. Ngày nay, người dân Việt Nam không còn xa lạ với quả vải thiều Lục Ngạn. Cứ đến tháng sáu, tháng bảy hàng năm, Lục Ngạn lại ngập trong sắc đỏ của vải chín. Ở Việt Nam, người ta thường biết đến hai đất trồng vải, một tại Hải Dương, một tại Bắc Giang nhưng sản lượng lớn nhất cả nước thì đứng đầu là “thủ phủ vải thiều” Lục Ngạn. Từ quả vải, nhiều hộ gia đình ở đây có thu nhập tiền tỷ dù chỉ trồng duy nhất một vụ trong năm. Theo lãnh đạo huyện Lục Ngạn, năm 2020, diện tích vải thiều của tỉnh là 28.100 ha, sản lượng đạt khoảng 160.000 tấn, trong đó, vải chín sớm là 6.000 ha, đạt sản lượng khoảng 45.000 tấn, vải chính vụ trên 22.000 ha, đạt sản lượng khoảng 115.000 tấn. Năm 2019, tuy vải mất mùa nhưng với sản lượng 147.000 tấn, giá trị vẫn đạt kỷ lục 4.675 tỷ đồng. Sang năm 2020, vải được đánh giá còn tốt hơn năm trước, việc tiêu thụ khá thuận lợi hứa hẹn những mốc mới về doanh thu.


vaithieu2.jpg


(Chợ vải thiều - Nguồn: Báo Bắc Giang)


Vải chính vụ sẽ bắt đầu từ ngày 10/6 đến 15/7 với trung bình 1.000 tấn mỗi ngày. Những ngày này ở Bắc Giang khá nóng, nông dân trồng vải thường ra đồi từ khi trời chưa sáng vì vải hái sớm sẽ tươi, giữ được mã đẹp do không bị nắng héo.

Là sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương, UBND tỉnh Bắc Giang đã dành nhiều sự hỗ trợ để nông dân trồng và tiêu thụ vải thuận lợi. Về thị trường tiêu thụ, tỉnh Bắc Giang chú trọng cả thị trường trong và ngoài nước. Năm nay, ảnh hưởng của dịch Covid 19 gây khó khăn nhất định đến xuất khẩu, do đó, tỉnh đã sớm có phương án tiêu thụ trong nước, với gần 100 triệu dân, thị trường nội địa vẫn còn nhiều tiềm năng khai thác. Ngay từ đầu mùa, tỉnh đã tiến hành xúc tiến sản phẩm với các doanh nghiệp, chợ đầu mối, các thương lái… để vải được phân phối ngay sau khi thu hoạch. Sự chủ động này không chỉ đảm bảo nguồn cung cho thị trường mà còn giữ giá ổn định cho cả vụ năm nay.


vaithieu3.jpg

(Xe chở vải đi tiêu thụ - Nguồn: Báo Bắc Giang)


        Với thị trường xuất khẩu, tỉnh tạo điều kiện để các thương lái, chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam an toàn, thuận lợi trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống của Bắc Giang, UBND tỉnh đã làm việc với các địa phương có cửa khẩu với nước bạn để tạo điều kiện cho vải đi qua nhanh chóng. Một số cửa khẩu như Lào Cai, vải thiều được “ưu tiên” không cần xếp hàng ngoài bãi mà vào thẳng sân liên ngành để làm thủ tục thông quan. Bên cạnh Trung Quốc, các thị trường tiềm năng khác như Nhật Bản, Mỹ, EU, Hàn Quốc… tiếp tục được quan tâm mở rộng.

Để vải thiều được chấp nhận tại các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU…, từ nhiều năm nay, tỉnh Bắc Giang đã tích cực hướng dẫn người dân chuyển hướng sang sản xuất vải an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Bên cạnh sự sâu sát của lãnh đạo địa phương còn có sự chung tay hỗ trợ của các bộ, ngành, viện nghiên cứu…nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với tiêu chuẩn quốc tế.

Nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của Nhật, Cục Bảo vệ thực vật đã về tận nơi, phối hợp với nông dân áp dụng quy trình chăm sóc, giám sát sử dụng thuốc bảo vệ thực vật từ giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa. Trung tâm chiếu xạ Hà Nội ( Bộ Khoa học và Công nghệ) đưa vào hoạt động hệ thống chiếu xạ hoa quả xuất khẩu để giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, thời gian lưu kho, vận chuyển, chiếu xạ. Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch cũng xây dựng dây chuyền chế biến hoa quả tươi xuất khẩu đầu tiên tại Lục Ngạn để vải sau khi thu hoạch được lựa chọn, chế biến qua một hệ thống khép kín, sạch, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu.

Với sự nỗ lực hết mình của người dân và chính quyền địa phương, năm 2020, vải thiều Bắc Giang đã đủ điều kiện để xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới. Thời điểm này mới bắt đầu vào chính vụ nhưng theo dự đoán, vải vẫn tiếp tục giữ giá tốt vì chất lượng đảm bảo cũng như mẫu mã đẹp. Để đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường, bà con nông dân phải dậy sớm thu hái từ 2h -3h sáng nhưng ai cũng vui mừng vì vải vừa được mùa, vừa được giá. Thành công hiện nay là tiền để để người nông dân tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật cao trong sản xuất cây ăn quả, đưa vải thiều trở thành thương hiệu có giá trị, giúp người nông dân làm giàu và góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.


 

 


85 lượt xem
logo phu thinh logo Tranphujsc banner hoa ha logo_cty thep phuong trung logo italisa Thep anpha Viet Thang Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bắc Giang Chè sạch Xuân Lương Logo dam Ha Bac