HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 55
+ Hôm nay: 125
Tổng số lượng truy cập
20.720.969
Huawei – "Ông lớn" ngành điện thoại thông minh
(09/04/2020 15:27:02)

Huawei – "Ông lớn" ngành điện thoại thông minhHuawei tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn kỹ thuật Hoa Vi là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.

Huawei thành lập năm 1987 bởi Nhậm Chính Phi, một cựu kỹ sư của Quân đội Trung Quốc. Trong những năm đầu tiên, Huawei tập trung sản xuất các thiết bị chuyển mạch điện thoại và tự nghiên cứu các công nghệ riêng của mình với mục tiêu xây dựng một công ty viễn thông Trung Quốc có thể cạnh tranh công nghệ với các công ty nước ngoài.

Bước đột phá đầu tiên của Huawei vào năm 1993 khi công ty ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên có kiểm soát chương trình C&C08, công ty không chỉ dành được thị phần trong nước mà còn là cơ sở cho mối quan hệ với chính phủ sau này. Năm 1996, khi Bắc Kinh áp dụng chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất viễn thông trong nước, Huawei được cả chính phủ và quân đội ủng hộ trong việc thành lập các phòng nghiên cứu và phát triển.

Năm 1997, Huawei có hợp đồng đầu tiên ở nước ngoài khi cung cấp các sản phẩm mạng cố định cho một công ty Hông Kông.

Năm 1999, công ty mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Bangalore, Ấn Độ để phát triển các phần mềm viễn thông. Từ năm 1998 đến năm 2003, hợp đồng với IBM đã giúp Huawei có sự chuyển đổi đáng kể về cấu trúc quản lý và phát triển sản phẩm.

Vào tháng 7 năm 2003, Huawei đã thành lập bộ phận thiết bị cầm tay và đến năm 2004, Huawei đã bán chiếc điện thoại C300 đầu tiên.


Huawei2.jpg

( Huawei C300 - ảnh sưu tầm )


Tháng 6 năm 2005, U626 là chiếc điện thoại 3G đầu tiên của Huawei và năm 2006, Huawei ra mắt mẫu điện thoại 3G tiếp theo, V710 mang nhãn hiệu vodafone.

U8220 là điện thoại thông minh Android đầu tiên của Huawei được giới thiệu tại MWC 2009.

Tại CES 2012, Huawei đã ra mắt dòng Ascend bắt đầu với Ascend P1 S. Cùng năm tại MWC, Huawei đã giới thiệu chiếc Ascend D1.

Vào tháng 9 năm 2012, Huawei đã trình làng một chiếc điện thoại 4G, Ascend P1 LTE.

Trong năm 2013, Huawei đã giới thiệu các phiên bản tiếp theo của dòng Ascend gồm, Asecend D2, Ascend Mate, Ascend P6, .

Tháng 12 năm 2013, Huawei đã giới thiệu Honor là một thương hiệu độc lập của công ty con tại Trung Quốc.

Tại MWC 2014, Huawei đã giới thiệu chiếc máy tính bảng MediaPad X1 và điện thoại thông minh Ascend G6 4G. Ra mắt khác vào năm 2014 bao gồm Ascend P7 vào tháng 5 năm 2014, Ascend Mate7, Ascend G7 và Ascend P7 Sapphire Edition là điện thoại thông minh 4G đầu tiên của Trung Quốc có màn hình sapphire.

Vào tháng 1 năm 2015, Huawei thông báo rằng sẽ bỏ tên Ascend trong các điện thoại tương lai. Điều này có nghĩa là dòng Ascend Mate sau này được gọi là dòng Mate và dòng Ascend P sau này được gọi là P series. Từ đó đến nay, Huawei  vẫn tiếp tục phát triển các đời tiếp sau của 2 dòng chủ đạo, hiện tại là P40 và  Mate 30.


Huawei3.jpg

( Huawei.com )


Có thể nói, Huawei tham gia vào mảng di động khá muộn. Thời gian đầu, với mục tiêu tiếp cận người dùng, các sản phẩm của Huawei thường có mức giá tương đối dễ chịu. Với chiến lược giá cả hợp lý, Huawei nắm trong tay những thị trường rộng lớn, có thể kể đến mảnh đất châu Âu với thương hiệu giá rẻ Honor. Tuy nhiên, để tồn tại trong một môi trường khác nghiệt, khi 2 cái tên Samsung và Apple luôn là những kẻ đứng đầu,  Huawei bắt buộc phải thay đổi, họ không thể chỉ dừng lại ở những chiếc máy dễ mua và chấm hết. Huawei ban đầu từ người sao chép công nghệ thì sau đó, họ chuyển sang tự nghiên cứu và phát triển.

Năm 2016, Huawei và LG là những nhà sản xuất đầu tiên đưa camera kép vào sản phẩm, điều mà Apple mất nửa năm sau mới theo kịp. Năm 2018, Huawei lại công bố tiếp P20Pro trang bị 3 camera kéo theo sự phản ứng của Samsung với Galaxy S10.

Chế độ Night Mode cũng là một xu hướng mà Samsung hay Apple cũng phải bắt kịp. Night Mode bắt đầu với mẫu P20Pro để hỗ trợ những bức ảnh thiếu sáng. Thời điểm mới ra đời năm 2018, Samsung vẫn đang loay hoay còn Apple thì hoàn toàn không có.

Huawei tự sản xuất chip từ năm 2014 với Ascend P7 nhưng phải đến năm 2016, khi tham gia vào cuộc đua công nghệ, họ mới thực sự có thể cạnh tranh cùng những ông lớn khác. Từ đó đến nay, con chip của họ ngày càng tiên tiến, mạnh mẽ không kém chip của Apple hay Samsung.

Trong năm nay, chỉ có Apple và Huawei có quyền sản xuất chip 5nm theo thỏa thuận giữa các nhà sản xuất điện thoại di động, dự kiến, Mate 40 và Mate 40 Pro sẽ là những sản phẩm mới nhất có sức mạnh của Kirin 1020 5nm, chipset thế hệ tiếp theo của Huawei.

Huawei đang tham gia cuộc đua 5G với Kirin HiSilicon, tuy nhiên, nhu cầu cao khiến hãng phải tìm kiếm nguồn bổ sung khác. Mặc dù gặp khó khăn khi lệnh cấm của Wasington khiến hãng không thể mua chip 5G của Qualcom thì hiện tại doanh số của họ vẫn khá ổn định.

Chiến lược kinh doanh của Huawei rất đáng gờm. Họ có Honor để đảm bảo phân khúc tầm thấp nhưng với Mate, P Series, họ sẵn sàng đối đầu với Samsung hay Apple ở tầm cao. Theo thống kê của Counterpoint Research, Huawei đã vượt Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới ( 2019). Công ty bán được 238,5 triệu chiếc ( bao gồm cả Honor )  trên toàn cầu trong năm 2019, đạt 16 % thị phần. Năm 2020 được cảnh báo là năm khó khăn cho Huawei khi công ty vẫn nằm trong danh sách đen của Mỹ, để thoát khỏi tình trạng này, Huawei không những phải tìm kiếm những nhà cung cấp linh kiện khác cũng như thị trường mới để tiếp tục có doanh số khả quan trong tương lai.


209 lượt xem
logo phu thinh logo Tranphujsc banner hoa ha logo_cty thep phuong trung logo italisa Thep anpha Viet Thang Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bắc Giang Chè sạch Xuân Lương Logo dam Ha Bac