HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Thống kê lượt truy cập
+ Hiện tại: 65
+ Hôm nay: 615
Tổng số lượng truy cập
17.498.531
Nước mắm Phú Quốc - giá trị trăm năm.
(06/11/2019 08:45:41)

Nước mắm Phú Quốc, giá trị trăm nămNgười Việt Nam không ai không biết đến nước mắm Phú Quốc, chị em cứ đến đảo thì khi về lại mua vài chai nước mắm làm quà. Với đường bờ biển dài, dọc cả nước có rất nhiều nơi ủ nước mắm nhưng từ xưa, nước mắm Phú Quốc đã có tiếng cho đến tận ngày nay.

Ở Phú Quốc, người ta gọi nơi sản xuất nước mắm là “ nhà thùng”. Theo sử liệu ( chủ yếu do người Pháp viết hoặc tài liệu viết bằng tiếng Pháp ), người Phú Quốc đã làm nước mắm khoảng từ 200 năm trước. Kỹ thuật làm mắm không có mấy khác biệt với cách làm của người vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng nước mắm ở đây sánh và thơm hơn, có vị mặn đầu và ngọt dịu về sau. Từ cuối thế kỷ 19, nước mắm Phú Quốc đã được bán sang Campuchia, Thái Lan. Trước năm 1945, Phú Quốc có gần 100 nhà thùng, chủ yếu tập trung ở Dương Đông và Cửa Cạn. Thời gian chiến tranh, khu vực Của Cạn bị tàn phá, các nhà thùng chuyển về Dương Đông và An Thới như hiện nay.

Ngày nay, các nhà thùng vẫn làm nước mắm theo cách truyền thống của cha ông. Nước mắm được làm từ cá cơm đánh bắt quanh đảo. Mùa đánh cá bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 12. Sau khi chọn cá và làm sạch, người ta ướp cá với muối ngay trên thuyền. Cá cơm ướp muối gọi là “ chượp”. Khi tàu cập bờ, chượp này được mang đi ủ trong thùng gỗ. Thời gian ủ tiêu chuẩn là 12 tháng, có loại 15 tháng. Sau thời gian này, nước mắm mới được rút: ban đầu là mắm cốt độ đạm trên 30% ( mắm nhĩ ), tiếp đến làm mắm long có độ đạm trên 20%. Sau khi đã rút hết đạm trong chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn để có độ đạm tiêu chuẩn. Người Phú Quốc không đựng mắm trong đồ ủ bằng sành sứ mà sử dụng toàn bộ là thùng gỗ nên người ta mới gọi nơi làm nước mắm là “nhà thùng”. Gỗ làm thùng là gỗ bời lời, sau này khó kiếm thì chuyển sang gỗ chai hoặc gỗ vên vên. Thùng có đường kính 1.5m đến 3m, cao từ 2m đến 4m, ủ được 7 tấn đến 12 tấn cá mỗi lần. Mỗi thùng có 8 sợi đai niềng, mỗi sợi được bện từ 120 sợi song mây lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Nếu được sử dụng thường xuyên, mỗi thùng có thể dùng trong khoảng 60 năm.


32.jpg

( Ảnh sưu tầm )

Năm 1990, một số nơi từng đến nghiên cứu để rút ngắn thời gian ủ chượp nhằm tăng hiệu quả kinh tế nhưng mùi vị của sản phẩm hoàn toàn thay đổi. Giờ đây, người Phú Quốc sản xuất theo qui trình khép kính nhưng công thức và phương pháp vẫn giữ nguyên truyền thống.

Từ xưa, nước mắm Phú Quốc đã được bán đi nhiều nơi, cả trong nước và ngoài nước. Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm, các nhà thùng ở đây đã liên kết với nhau để gắn kết và hỗ trợ trong quá trình xây dựng thương hiệu nước mắm. Năm 2001, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc được thành lập và cũng trong năm đó, nước mắm Phú Quốc cũng trở thành sản phẩm đầu tiên có tên trong danh sách chỉ dẫn địa lý được bảo hộ ở Việt Nam. Ngày 8/10/2012, nước mắm Phú Quốc đã được Ủy ban châu Âu cấp văn bằng bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý và là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ tại thị trường các nước thuộc EU.  Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ không chỉ khẳng định danh tiếng lâu đời mà còn đảm bảo chất lượng của nước mắm Phú Quốc với người tiêu dùng. Theo đó, chỉ có sản phẩm nước mắm được sản xuất, đóng chai tại đảo Phú Quốc và đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng mới được phân phối cho thị trường EU với tên gọi xuất xứ “ Phú Quốc”.

Ở Phú Quốc, quá trình sản xuất tại các nhà thùng trong hiệp hội đều có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước theo quy chuẩn quốc tế. Ngày nay, nước mắm Phú Quốc là thương hiệu quốc gia cũng như sản phẩm du lịch nổi tiếng của đảo. Hầu như khách du lịch nào đến đảo cũng muốn một lần được tới nhà thùng và tham quan quá trình sản xuất nước mắm. Người dân ở đây tự tin giới thiệu chi tiết cho khách quá trình sản xuất nước mắm vì chỉ có nước mắm làm lại tại đảo mới giữ nguyên mùi vị đặc trưng mà không nơi nào có được.

Phú Quốc hiện nay có khoảng 50 hộ gia đình sản xuất nước mắm duy trì qua nhiều thế hệ. Trải qua trăm năm phát triển, những người tâm huyết với nghề vẫn đang tiếp tục giữ gìn, phát huy nghề truyền thống, mang giá trị và danh tiếng của nước mắm Phú Quốc ra thế giới.

 


254 lượt xem
logo phu thinh logo Tranphujsc banner hoa ha logo_cty thep phuong trung logo italisa Thep anpha Viet Thang Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bắc Giang Chè sạch Xuân Lương Logo dam Ha Bac